Lý Tiểu Long – người cha bên trong thiên tài võ thuật

Lý Tiểu Long không chỉ là ngôi sao phim ảnh mà còn là người có triết lý sống độc đáo.

0
1960

Đã 76 năm kể từ ngày sinh của Lý Tiểu Long và 43 năm từ khi ông rời xa chúng ta mãi mãi. Những người yêu điện ảnh trên thế giới vẫn nhớ hình ảnh diễn viên huyền thoại người Mỹ gốc Hoa, nổi tiếng với những pha võ thuật đẹp mắt, gay cấn và cũng là người sáng lập võ phái Triệt quyền đạo.

Ngoài đời, Lý Tiểu Long còn là một ông bố hai con. Người con gái Shannon Lee, giờ đã 41 tuổi, vừa chia sẻ thêm về cha mình với nhiều thông tin thú vị có thể khiến nhiều người bất ngờ.

Shannon Lee bên cạnh tượng sáp của cha. (Ảnh: brucelee.com)

Khi Lý Tiểu Long mất, Shannon mới 4 tuổi. Vì thế cô tìm hiểu về ông qua lời kể của mẹ, những câu chuyện của bạn bè cha mình và những quyển sổ ghi chép mà Lý Tiểu Long để lại.

Shannon tự cảm thấy may mắn khi không phải là một người nổi tiếng, vì cha cô đã gặp rất nhiều rắc rối với tiếng tăm của ông. Ở Hong Kong, ông hiếm khi ra đường do luôn bị nhận ra và các fan vây kín, điều đó thực sự khó khăn cho một người yêu thích sự riêng tư như Lý Tiểu Long.

“Đầu tiên cứ là chính mình đã, bạn không cần phải làm bản sao của ai cả.”

Lý Tiểu Long

“Cha luôn cố gắng sống theo những điều ông ấy tin tưởng. Khi bạn xem phim, bạn không chỉ thấy một diễn viên, mà đó chính là con người thực. Ông luôn nói với mọi người: Hãy thành thật thể hiện bản thân mình, đầu tiên cứ là chính mình đã, bạn không cần phải làm bản sao của ai cả”.

Cô rất tự hào về cha mình. (Ảnh: brucelee.com)

“Nhiều người khi gặp tôi đều hỏi liệu tôi có phải con gái của Lý Tiểu Long hay không, việc này diễn ra thường xuyên đến mức khiến tôi khó chịu. Có một thời gian, tôi luôn tự hỏi, người khác nói chuyện với tôi vì tôi là Shannon hay vì tôi là con gái của cha”.

“Nghĩ đến những điều ông đã dạy, tôi tin tưởng hơn vào chính mình. Sau này khi nuôi dạy con gái, tôi cũng luôn dặn con đừng bao giờ khoe khoang ông ngoại cháu chính là Lý Tiểu Long”.

“Ông là người luôn cố gắng hỗ trợ người khác. Cha đã giúp đỡ một người bạn của ông hoàn thành việc xuất bản sách khi người này ốm nặng. Một người bạn khác luôn buồn vì có thể sẽ độc thân cả đời, nên cha đã đưa người đó đi cắt tóc, mua quần áo mới và giới thiệu với mọi người”.

Lý Tiểu Long luôn cố gắng giúp đỡ bạn bè. (Ảnh: collider.com)

Lý Tiểu Long cũng là một người hài hước, nhưng ông chọc cười mọi người theo cách hơi đặc biệt. Ông làm người khác hiểu lầm đó là một chuyện hết sức phức tạp, để rồi lúc hiểu ra thì hai người mới cùng cười vang.

Khi được nghe kể từ những người bạn của cha, Shannon rất ngạc nhiên: “Ông ấy là một người có khả năng làm được nhiều việc cùng lúc: vừa xem boxing, vừa luyện tập và đọc sách. Có những lần, khi bạn bè đang chờ thang máy, ông đã đi xuống bằng thang bộ, vừa đi vừa hít đất. Tôi cũng không hiểu nổi sao ông có thể làm như vậy”.

Ông là một người đa-zi-năng (Ảnh: collider.com)

Shannon chia sẻ thêm: cha cô còn là một triết gia. “Nếu bạn đủ thân thiết với cha, ông ấy có thể nói chuyện với bạn về triết học cả ngày”. Lý Tiểu Long là một người luôn cố gắng sống cân bằng âm dương, ông hiếm khi nào chỉ có đơn lẻ một thứ gì đó.

Hàng ngày, ngôi sao võ thuật đều đặn luyện đấm 1000 lần tay phải và 500 lần tay trái. Lý Tiểu Long rèn luyện để biến cơ thể mình thành một thứ vũ khí nhưng không bao giờ sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề. Ông ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, không ngủ trưa, không thức khuya mà luôn đi ngủ trước 12h đêm.

“Câu nói của ông mà tôi yêu thích nhất là: Tôi có sẵn liều thuốc chữa trị những mệt mỏi ở ngay chính bên trong mình.” – Shannon chia sẻ.

“Câu nói này thực sự đúng với ông ấy. Nếu bạn có thể hiểu về sức mạnh của bản thân, bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho vấn đề của mình, chúng nằm ở trong chính rắc rối đó”.

Ký ức ngọt ngào của Shannon với cha. (Ảnh: brucelee.com)

“Ông truyền cho tôi cảm hứng để tiếp tục công việc của ông và lan tỏa di sản đó” – Con gái Lý Tiểu Long nói khi được hỏi về quỹ học bổng mang tên ông. Bruce Lee Foundation (bruceleefoundation.org) được lập ra để truyền tải thông điệp Hãy là chính mình.

“Nó tạo cơ hội cho mọi người biến ước mơ trở thành sự thực. Quỹ giúp đỡ những bạn trẻ có hoài bão cơ hội học đại học, tổ chức những lớp học kỹ năng và lớp học võ để trẻ em có thể rèn luyện cơ thể và tự vệ. Cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã thay đổi từ đây”.

Shannon rất ngưỡng mộ cha mình vì ông là một người tôn trọng nữ quyền. Lý Tiểu Long luôn cố gắng giúp đỡ vợ việc nhà. Ông cũng hãnh diện và tin tưởng khi bà thu vén mọi việc trong gia đình.

“Khi cuộc sống cản trở con bằng những khó khăn, con hãy lấy hết can đảm mà bước tiếp!” – Shannon luôn ghi nhớ lời cha dạy và coi đó như kim chỉ nam của cuộc đời mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here