Phim Jackie là tác phẩm kể về tuần đầu tiên sau khi tổng thống Mỹ John Kennedy bị ám sát. Ông là chính khách trẻ tuổi nhất đắc cử và cũng là tổng thống trẻ nhất nước Mỹ qua đời ở tuổi 46. Việc ông bị ám sát gây chấn động trên toàn thế giới vì vị thế lớn của Hoa Kỳ với chính trị toàn cầu và cũng vì ông là một tổng thống rất được công chúng yêu mến.

Đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy (Jackie) lúc đó phải chiến đấu với nỗi đau, chấn thương tâm lý để an ủi những đứa con của mình và can đảm đứng đầu trong các nghi thức tang lễ quốc gia.

Để phim Jackie ra mắt khán giả trong năm nay, quá trình sản xuất đã diễn ra từ lâu với nhiều thay đổi. Đầu tiên, năm 2010, đạo diễn Steven Spielberg dự định sản xuất series phim ngắn cho HBO cùng biên kịch Noah Oppenheim nhưng kế hoạch không thành.

Sau nhiều thay đổi, bộ phim Jackie mới được lên sóng trong năm nay. Ảnh: LiveLimbo

Trăn trở với việc làm phim về Jackie bởi “Tôi nghĩ câu chuyện của Jackie chưa bao giờ được kể một cách đầy đủ bằng một tác phẩm riêng biệt nơi bà được nói về chính mình”, Oppenheim nỗ lực tìm kiếm nhà sản xuất cho kịch bản của ông.

Cuối cùng, Oppenheim nhận cái gật đầu từ Darren Aronofsky, nhà sản xuất của Requiem for a Dream  Black SwanDự án Jackie tiếp tục với nhiều phấn khích từ cả hai.

Darren Aronofsky – nhà sản xuất của phim, từng thành công với Requiem for a Dream và Black Swan. Ảnh: The Talks

Tại liên hoan phim Berlin 2015, sau khi xem The Club, một bộ phim Chile về việc lạm dụng trẻ em của Pablo Larrain. Aronofsky nhận ra Larrain chính là đạo diễn mình cần cho phim Jackie. Vì không phải một người Mỹ nên những quan điểm lịch sử sẽ không ảnh hưởng tới việc Larrain “chế biến” Jackie.

Larrain đã đồng ý với lời mời hợp tác kèm theo một điều kiện: Nữ chính phải là Natalie Portman.

Larrain trao đổi với Natalie Portman tại phim trường. Ảnh: THR

Trong cuộc hẹn cùng nhà sản xuất với nữ minh tinh tại Paris, Larrain đã tìm cách thuyết phục: “Tôi nghĩ ngay đến cô, vì tôi tin chỉ có cô mới đóng được vai này. Cô cũng không cần phải đi quay xa, vì chúng ta sẽ ghi hình ngay tại Paris.”

Nhưng Natalie vẫn rất phân vân, cô thẳng thắn: “Tôi không có nhiều kinh nghiệm trong việc đóng phim tiểu sử. Đây thực sự không phải thế mạnh và tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc hóa thân vào người phụ nữ nổi tiếng này.”

Đạo diễn Larrain không từ bỏ ý định và vẫn cố gắng tìm mọi cách mời được Natalie Portman. Cũng trong thời gian này, Natalie tìm kiếm tư liệu về Jacqueline Kennedy và dần dần thực sự cảm thấy hứng thú với câu chuyện về bà.

Nhiều ngày sau, trong buổi hẹn lần hai với Natalie, Larrain chia sẻ chân thành: “Nếu cô không nhận vai diễn, tôi cũng sẽ không làm bộ phim nữa”. Cuối cùng, Natalie đã đồng ý. Quá trình tuyển diễn viên cho những vai khác bắt đầu sau đó.

Ban đầu, Natalie đã rất phân vân khi nhận vai Jackie. Ảnh: Imdb

Hóa thân vào vai nữ chính trong phim Jackie đòi hỏi Natalie sự đầu tư nghiêm túc. “Tôi xem những đoạn phim và băng ghi âm, tôi nhận ra bà có hai giọng nói khác nhau. Một giọng là khi bà nói trước công chúng, rất nữ tính, rụt rè. Giọng thứ hai là khi bà nói chuyện với những người thân thiết, bà nói nhanh hơn và giọng nói sâu hơn rất nhiều. Tôi học cách truyền tải cả hai kiểu giọng”.

“Dù không nổi tiếng và bản lĩnh được như bà, nhưng tôi hiểu được phần nào khó khăn của việc phải cân bằng cuộc sống giữa con người xã hội và con người trong gia đình.”

Để chuyển tải được đúng hình ảnh về nhân vật, ngôi sao 35 tuổi từng nhận giải Oscars đã tập đi lại, ăn uống, cầm điếu thuốc, cười khóc, và cả cái cách trườn ra phía sau trên xe limo… suốt một thời gian dài.

Đạo diễn Larrain trong phân cảnh chiếc máy bay Air Force One mang thi thể tổng thống Kennedy về Washington D.C. Ảnh: THR

Với cảnh quay lúc John Kennedy bị bắn, Larrain lựa chọn quay sát mặt Natalie Portman chứ không quay toàn cảnh như nhiều bộ phim khác. “Bạn phải nhìn thấy được máu và nước mắt đã quyện vào nhau như thế nào, phản ứng bàng hoàng của cô ra sao. Đó là mấu chốt của toàn bộ tác phẩm”.

“Tôi hiểu được cảm xúc của Jackie lúc đó. Thực sự đau đớn, một cú sốc quá bất ngờ, một chấn thương tâm lý dường như không thể vượt qua. Và càng khó khăn hơn khi rất nhiều người chứng kiến khoảnh khắc ấy.” – Natalie nói.

Đạo diễn Larrain chia sẻ thêm: “Sau vụ ám sát, tất cả các báo cáo đều nói về cách Jackie ngồi bên cạnh chồng mình. Nhưng trong câu chuyện tôi kể, tôi lại muốn nói đến việc John Kennedy ngồi cạnh Jackie ra sao.”

Ekip sản xuất trong một cảnh quay. Ảnh: THR

Những nỗ lực của ekip sản xuất đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả cũng như giới phê bình. Tác phẩm đầu tư vỏn vẹn có 9 triệu USD nhưng hiện tại đã thu về 302 triệu USD.

Phim Jackie hiện nhận được nhiều giải thưởng với hạng mục Kịch bản và Nữ chính xuất sắc tại giải thưởng phim Hollywood và các liên hoan phim như Toronto hay Venice… Nữ minh tinh Natalie Portman hiện là một trong những ứng cử viên sáng giá lọt vào danh sách đề cử Oscars cũng như cơ hội lớn để chạm tay đến tượng vàng lần nữa.

“Bạn có thể thấy vô số tài liệu về Jackie nhưng tôi cảm giác chúng ta luôn biết rất ít về bà. Đó là lý do tôi làm bộ phim, để khán giả có thể thấy điều bà đã thấy và cảm nhận được những gì bà đã cảm nhận.” – Đạo diễn Pablo Larrain nói.

Trailer phim Jackie

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here