Đạo diễn Jo Sung Hee – giảng viên lớp Đạo diễn HANIFF lần IV

Đạo diễn của bộ phim điện ảnh “Người Sói” từng làm khuynh đảo các phòng vé của rạp chiếu phim khắp châu Á năm nay sẽ là giảng viên của lớp Đạo diễn trong Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội HANIFF lần thứ IV.

0
1371

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) đã bắt đầu được khởi động với trại sáng tác. Các lớp Đạo diễn và Biên kịch do những tên tuổi uy tín trong và ngoài nước lĩnh vực điện ảnh giảng dạy. Đạo diễn Jo Sung Hee đã có những chia sẻ về vai trò mới của anh.

Không biết đây là lần thứ mấy anh tham dự Liên hoan phim (LHP) tại Việt Nam?

Đây là lần đầu tiên tôi được vinh dự tham gia HANIFF và cũng là lần đầu tiên tôi sang Việt Nam.

Anh cảm thấy như thế nào khi tham dự LHP với vai trò giảng viên lớp Đạo diễn?

Có thể nói khi được tham dự vào lớp dự án là một niềm vinh dự tôi rất mong chờ. Và tôi thấy rằng điện ảnh Việt Nam ngày càng tiến bộ, đây là cơ hội tôi rất biết ơn.

Tham dự lần này thì anh mong muốn điều gì ở các đạo diễn Việt Nam?

Thực sự tôi chưa đc gặp gỡ các đạo diễn Việt Nam nên chưa thể nói rõ về điều này. Tuy những bạn học viên tham gia lớp học ở HANIFF đều có ý định trở thành nhà làm phim. Họ cũng đang tiến hành dự án làm phim của mình rồi.

Sau khi được nghe chia sẻ, tôi có thể hiểu thêm về hệ thống làm phim và điện ảnh Việt Nam. Đồng thời tôi được biết về tầm nhìn và những ước mơ của các bạn học viên, từ đó tôi nghĩ rằng tôi có thể giúp đỡ họ.

Vì sao anh tham dự HANIFF lần này, anh có mong muốn điều gì?

Việc tôi tham dự LHP năm nay là thông qua KAFA – Viện điện ảnh Hàn Quốc, chính là ngôi trường đã đào tạo tôi. Tôi được nhà trường giới thiệu để sang Việt Nam giảng dạy. Tôi không mong chờ một kết quả quá hoành tráng. Tôi nghĩ bản thân việc được giao lưu với các nhà làm phim trẻ Việt Nam đã là một thành quả lớn nhất đối với tôi rồi.

Anh đã đi dạy như thế này bao giờ chưa?

Ở Hàn Quốc, tôi từng tham gia giảng dạy ở những lớp trong trường đại học. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên tôi tham dự giảng dạy ở nước ngoài.

Đạo diễn Jo Sung Hee (ngoài cùng bên trái) (Ảnh: Duy Tùng)

Qua một số bài báo anh từng chia sẻ, anh muốn phát triển theo hướng “tạo ra một thứ để lại cho nhân loại”. Vậy hướng phát triển phim sắp tới của anh là như thế nào?

Thực ra thì rất khó để có thể nói đến phương hướng tương lai cụ thể là như thế nào. Tuy nhiên sau tác phẩm Người Sói tôi đã làm một tác phẩm khác và đã ra rạp vào năm nay. Năm sau thì tôi cũng đang chuẩn bị khai máy một tác phẩm nữa. Bộ phim tôi đang hướng đến có yếu tố hơi bạo lực, hành động và có bối cảnh giả tưởng về vũ trụ.

Không biết anh có ý định làm phim nghệ thuật để tham gia các LHP tiếp không?

Trong tâm niệm của tôi thì không phân biệt phim nghệ thuật và phim thương mại. Những tác phẩm tôi làm ra đều tâm niệm là những gì tôi muốn xem. Vì vậy tôi sẽ làm ra những sản phẩm mà tôi muốn xem.

Anh đã học tập trong KAFA bao lâu để phát triển sự nghiệp đạo diễn của mình?

Thời gian học của tôi là 1 + 1, có nghĩa là 1 năm để học lý thuyết, và 1 năm để thực hiện tác phẩm đầu tay. Năm 2009 tôi làm bộ phim dài đầu tiên và năm 2012 tôi bắt đầu làm một bộ phim mang tính chất thương mại.

Không biết anh đã xem bộ phim nào của Việt Nam chưa?

Thực ra thì tôi chưa có cơ hội nào để xem một bộ phim Việt Nam nhưng tôi rất mong muốn thưởng thức những tác phẩm trong lần này.

Vì đây là lần đầu anh ra nước ngoài làm giảng viên, không biết anh có gặp áp lực gì không?

Thực ra thì tôi khá là căng thẳng. Tôi nghĩ trong giờ học sẽ cố gắng trao đổi và trò chuyện nhiều nhất với các học sinh. Như vậy sẽ trở nên thân thiết và dễ dàng hiểu nhau hơn.

Rất cảm ơn anh vì buổi phỏng vấn này!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here