Chân dung người hùng phản chiến trong Hacksaw Ridge

Hacksaw Ridge là phim tiểu sử về đề tài chiến tranh có sự góp mặt của “người Nhện” điển trai Andrew Garfield và sự trở lại của Mel Gibson.

0
4099
Người hùng phản chiến

Hacksaw Ridge là cuộc hành trình đầy mạnh mẽ của chàng trai trẻ Desmond Doss (Andrew Garfield thủ vai). Trong lần vui chơi lúc nhỏ, Doss đã vô tình ném gạch vào người của anh Hal khiến anh trai chảy nhiều máu và suýt mất mạng.

Từ trải nghiệm kinh hoàng đó, cùng với sự răn dạy tôn giáo từ mẹ, Doss dần dần hiểu sâu hơn ý nghĩa của sự sống và luôn mong muốn được giúp đỡ mọi người.

Khi trưởng thành, Doss trở thành một bác sĩ mặt trận. Anh đã có mặt trên chiến tuyến đẫm máu tại Okinawa trong thế chiến thứ II. Và là người đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ ra trận mà không mang theo bất kỳ thứ vũ khí gì. Anh quan niệm nếu đã là chiến tranh chính nghĩa thì việc giết người là hoàn toàn sai trái.

Dù bom rơi loạn lạc, bị đe dọa đến tính mạng, nhưng anh vẫn nhất quyết không sử dụng một viên đạn nào để chống trả. Chàng trai dũng cảm sau đó được trao tặng Huân chương danh dự vì tay không cứu sống 75 người.

“Khi tất cả rút lui, một người đàn ông vẫn ở lại” (Ảnh: Summit Entertainment)
Hành trình của niềm tin

Vì Doss thấy mình không thể ở nhà trong khi những người khác đang chiến đấu ngoài mặt trận, nên anh ghi danh đi lính. Doss đăng ký được phục vụ như một bác sĩ trong quân đội.

Trước ngày ra quân, anh cần phải trải qua khóa huấn luyện nghĩa vụ. Tại đây, Doss đã nói lên suy nghĩ của mình về việc từ chối cầm súng. Điều này dẫn đến việc anh bị chỉ huy coi thường, bị đồng đội đánh đập vì nghĩ anh là một người hèn nhát.

Không những vậy, anh còn bị bắt vì không phục tùng mệnh lệnh và phải hầu tòa. Nhưng sau khi minh chứng vô tội, Doss được thả và bắt đầu chuỗi ngày chiến đấu đáng nhớ.

Doss bị đánh đập ngay giữa đêm vì đồng đội nghĩ anh là kẻ hèn nhát (Ảnh: Summit Entertainment)

Hơn bao giờ hết, sự gan trường của chàng trai trẻ Desmond được thể hiện trong những trận đánh khốc liệt. Anh luôn cố gắng cứu nhiều người nhất có thể. Dù đã được lệnh rút lui nhưng vì vẫn còn nghe thấy tiếng kêu cứu, anh không do dự mà quay lại.

Doss luôn cầu Chúa “cho con cứu thêm được một người nữa”. Anh cũng chính là người nghĩ ra cách đặt các bệnh nhân trên lán dây thừng để có thể hỗ trợ họ một cách tốt nhất. Việc này khiến cho đồng đội và chỉ huy trước kia vẫn coi thường anh cũng phải thán phục.

Doss luôn cố gắng hết sức để cứu đồng đội bất kể khó khăn (Ảnh: Summit Entertainment)
Bên lề cuộc chiến

Xuyên suốt chiều dài phim Hacksaw Ridge, tình yêu của Doss dành cho người vợ Dorothy luôn được khắc họa rõ nét. Cô là niềm tin, động lực sống của anh.

Anh luôn mang theo bên mình cuốn sách Kinh thánh mà cô đã dành tặng cùng dải nơ cài tóc. Sau ngày trở về từ trận mạc với vô số vết thương khắp cơ thể, hai người đã sống trọn đời cho đến ngày Dorothy đi về thế giới bên kia.

Một tình yêu đáng ngưỡng mộ của Dorothy và Desmond Doss (Ảnh: Summit Entertainment)
Tia hy vọng mới cho sự nghiệp của Mel Gibson

Nói Hacksaw Ridge là tia hy vọng cho Mel Gibson quả không sai. Suốt 10 năm qua, ông không sản xuất tác phẩm điện ảnh nào mà chỉ tham gia một vài vai phụ không mấy ấn tượng. Bên cạnh đó còn liên tiếp vướng phải lùm xùm với cách hành xử của mình.

Công ty quản lý của Gibson thậm chí đã sa thải ông vì những phát ngôn ngông cuồng. Một thời gian dài, ông là người mà cả Hollywood đều không muốn làm việc cùng.

Hacksaw Ridge là tác phẩm mang Mel Gibson trở lại Hollywood (Ảnh: Variety)

Với Hacksaw Ridge, Mel Gibson đã thực sự đầu tư nghiêm túc vào điện ảnh. “Một người đàn ông đã làm những điều phi thường khiến tôi thực sự thấy được truyền cảm hứng” – Gibson chia sẻ – “Những người lính cống hiến vì đất nước thực sự rất đáng ngưỡng mộ. Họ cần sự thấu hiểu cho những gì họ đã trải qua. Tôi hy vọng bộ phim sẽ như một thông điệp yêu thương gửi đến họ.”

Phim thể hiện rõ nét được tình yêu, lòng gan dạ cũng như những tàn phá nặng nề mà chiến tranh mang lại. Nhưng trên hết, đó là thông điệp phản chiến mạnh mẽ. Tình yêu, lòng nhân ái sẽ chiến thắng tất cả những áp bức, tàn nhẫn của chiến tranh.

“Gibson là người đàn ông đang tìm kiếm sự tha thứ, và ông đã tìm được qua tác phẩm này. Đây là một bộ phim không thể hoàn hảo hơn” – The Guardian 

“Hacksaw Ridge là một bộ phim nói lên sự trần trụi của chiến tranh có thể khiến bạn kinh ngạc” – The Telegraph

Bộ phim được chọn ra mắt trong liên hoan phim Venice lần thứ 73 vừa qua và nhận được sự tán dương của giới phê bình và khán giả. Sau khi kết thúc buổi chiếu, khán giả đã đứng dậy vỗ tay suốt 10 phút.

Cả phòng chiếu phim đã tán dương đoàn làm phim suốt 10 phút (Ảnh: Variety)

Hacksaw Ridge hiện đã nhận được 13 đề cử của Giải thưởng điện ảnh Hàn lâm Úc. Phim đã thắng 3 giải tại Giải thưởng điện ảnh Hollywood trong đó có giải Đạo diễn xuất sắc nhất dành cho Mel Gibson.

Tác phẩm cũng nằm trong danh sách dự đoán được đề cử Oscars của tạp chí uy tín Variety. Nếu Hacksaw Ridge xuất sắc được bầu chọn là Phim hay nhất trong Oscars diễn ra vào tháng 2 năm sau, thì đây sẽ là một nỗ lực đáng khâm phục của Mel Gibson cũng như Andrew Garfield.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here